Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Tin tức ngành

Tin tức ngành

Ứng dụng của "máy tách màu" trong ép phôi chai nhựa Pet

"Máy tách màu" được sử dụng để phân loại nhựa có màu sắc khác nhau và đặc biệt có thể bắn ra các mãnh nhãn chai lẫn trong Pet bằm. "Máy tách màu nhựa" được xem như là một đáp án cho các xưởng tái chế nhựa hiện nay. Bởi vì nguyên liệu nhựa nếu lẫn quá nhiều tạp chất sẽ không thể tái chế ra được các hạt nhựa đạt yêu cầu.

1. Nhựa Pet là gì? Ý nghĩa của việc tái chế nhựa.

  • Nhựa được phân thành rất nhiều loại gồm PET, HDPE, PE, PP, POM….Nhựa PET hay PETE (polyethylene terephthalate) là loại nhựa phổ biến nhất được sử dụng để làm chai, bình nước dùng một lần do giá thành rẻ, nhẹ, dễ tái chế và không khiến sản phẩm bị hư hỏng, rò rỉ.

Hình ảnh chai nhựa Pet

  • Chai nhựa Pet có nhiều loại: chai nhựa nước suối như aquafina, lavie, chai cocacola, chai dầu ăn, chai tương, chai bia, hộp đựng bơ, gia vị…..
  • So với PET nguyên sinh, tính chất của PET tái chế thấp hơn về khối lượng phân tử trung bình, độ nhớt, nhiệt độ nóng chảy cũng như độ dãn dài. Nhưng không vì thế mà nhựa PET tái chế thiếu thị trường tiêu thụ. PET sau khi tái chế được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như sử dụng thổi chai mới, thùng chứa, sợi thảm, màng nhựa .
  • Hiện nay thị trường Pet tái chế rất phát triển do kỹ thuật tái chế nhựa Pet khá đơn giản, và được khuyến khích do làm giảm chất thải nhựa cần được xử lý, đóng góp rất lớn vào vấn đề bảo vệ môi trường.

2. Các công đoạn ép phôi chai.

Quy trình tái chế nhựa

Trên đây là quy trình tái chế nhựa pet đơn giản không sử dụng máy tách màu (máy bắn màu) nhựa. Những mảnh Pet thành phẩm sẽ đi qua máy ép phôi chai để tạo ra thành phẩm như hình dưới đây. Khác với chai nhựa HDPE và một số loại nhựa khác, được thổi trực tiếp từ nhựa nóng chảy, chai nhựa PET lại được thổi từ phôi chai. Nhựa PET sẽ được làm nóng chảy và ép thành phôi sau đó từ phôi sẽ được thổi thành chai nhựa PET.

Hình ảnh phôi chai nhựa Pet

3. Tại sao cần phải tách nhãn chai, nắp chai, tạp chất khỏi Pet, ứng dụng máy tách màu trong ép phôi chai nhựa.

  • Một chai Pet đạt chuẩn màu sắc phải trong, sáng, mịn và ưa nhìn, độ dày phải đồng đều ở tất cả các vị trí vai thân và đáy, thành chai mịn, không sạn cát.
  • Phương pháp tái sinh nhựa bao gồm các bước phân loại, tách chất thải, loại bỏ chất ô nhiễm,nghiền xay để giảm kích thước, ép nhiệt và tạo hạt. Chất thải càng phức tạp và ô nhiễm thì càng khó khăn cho việc tái chế này. Các chất thải rắn không đồng nhất thì chất lượng của sản phẩm sẽ bị giảm sau mỗi lần tái chế. Một vấn đề khác là màu sản phẩm xám đi sau khi tái chế, đó là do Pet không có sự đồng nhất về màu sắc. 
  • Những nhược điểm trên có thể giải quyết bằng cách phân loại nhựa Pet có màu khác nhau thông qua máy tách màu.

enlightenedCùng xem cách máy tách màu hoạt động để loại bỏ các nhãn chai khỏi Pet thành phẩm của khách hàng trong video dưới đây.

  • Nhựa được rót vào phễu của máy phân loại màu, qua các khe hở của phễu chảy vào máng rung sau đó đổ vào máng trượt. Nhờ hệ thống camera của máy tách màu kết nối với máy tính sẽ quan sát nhận diện các nhãn chai loại bỏ, do có màu sắc khác biệt với Pet trong, máy tính điều khiển hệ thống súng hơi bắn các nhãn này ra ngoài trong khoảng thời gian 3% giây. (​Xem thêm về "máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu" tại đây)

yesĐánh giá thành phẩm Pet qua máy tách màu nhựa Pet Wesort độ chính xác đạt >=98%. Khách hàng cần 2- 3 nhân công rà lại cuối băng chuyền như theo ảnh.

Hỉnh ảnh minh họa sau công đoạn máy tách màu

Việc sử dụng máy tách màu trong tái chế nhựa Pet là cần thiết vì đối với nguyên liệu này hoàn toàn không thể dùng nhân công nhặt tay vì số lượng quá nhiều và độ chính xác không có.