Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Tin tức Wesort

Tin tức Wesort

Máy tách màu gồm những bộ phận quan trọng nào?

1. Hệ thống cấp liệu

 • Phễu chứa liệu: Thường được làm bằng inox dùng để chưa nguyên vật liệu cần tách màu, thường thì phễu liệu có sức chứa trung bình, không cần quá lớn vì khi máy tách màu hoạt động thì nguyên liệu sẽ được cấp vào và chảy ra liên tục.

 • Máng rung đẩy liệu: Máng rung được kết nối với mạch máng rung và được điều khiển bởi hệ thống điều khiển trung tâm của máy tách màu. Máng rung có thể điều chỉnh được độ nhanh chậm của cục rung nhờ vậy có thể điều chỉnh năng suất khi chạy máy.

 • Máng trượt liệu và tấm che máng trượt: (i) Giúp nguyên vật liệu bám vào và trượt thành từng dòng, hỗ trợ máy bắn màu thổi chính xác hơn những hạt có khuyết điểm; (ii) Tấm che máng trượt có thể nới rộng ra hoặc thu hẹp lại tùy thuộc vào nguyên vật liệu to hay nhỏ, văng hay không văng. Tấm che giúp nguyên liệu chảy ổn định không bị văng hoặc vung vãi nhiều, làm tăng xác suất bắn chính xác của máy tách màu.

 2. Hệ thống phân tách (bộ phận chính của máy tách màu)

2.1. Hệ thống đèn

 • Đèn soi nguyên liệu: Có chức năng soi sáng để Camera, CCD nhận dạng khuyết điểm của nguyên vật liệu cần bắn. Đèn này có thể điều chỉnh tăng giảm độ sáng bằng cách điều chỉnh dòng điện trên cục nguồn cấp cho đèn nguyên vật liệu. Tùy vào tính chất của loại nguyên vật liệu cần bắn màu mà ta chỉnh độ sáng của đèn phù hợp.

 • Thanh nền và đèn chiếu thanh nền: Thanh nền là thanh màu làm chuẩn giúp máy tách màu xác định thành phẩm và phế phẩm, dưới thanh nền sẽ có một đèn chiếu sáng làm tăng mức độ tương phản chuyển về Camera.

2.2. Hệ thống nhận diện khuyết điểm

 • Camera: Là ống kính để nhìn thấy khuyết điểm của nguyên vật liệu, Camera có tiêu cự cố định và được nhà sản xuất chốt lại bởi các ốc vít. Thường thì nhà sản xuất đã điều chỉnh tiêu cự làm sao cho với khoảng cách cố định đó máy tách màu có thể nhìn thấy rõ được nguyên vật liệu cần bắn.

 • CCD nhận màu sắc: Là cảm biến nhận diện màu sắc, có thể phân biệt được những điểm màu sắc rất nhỏ trên bề mặt của nguyên vật liệu.
 • Mạch camera: Là mạch nhận những tín hiệu từ CCD để truyền tải thông tin tới đến bộ phận van thổi của máy. Mạch này cần phải được cài một phần mềm mã hóa đã được viết bởi nhà máy sản xuất.

2.3. Hệ thống điều khiển van thổi loại bỏ những hạt có khuyết điểm

 1. Mạch chủ điều khiển van thổi: Nhận lệnh, tín hiệu từ mạch camera chuyển về và ra tín hiệu thổi cho các mạch van con.
 2. Mạch van con: Mỗi mạch điều khiển 8 van thổi. Nhận tín hiệu nhận từ mạch chủ điều khiển van thổi và đưa tín hiệu đóng mở tới các van khí kết nối tương ứng.
 3. Van thổi: Được thiết kế dưới nhiều dạng cụm 4 valve, 8 valve, 16 valve (tùy theo các hãng máy tách màu khác nhau), các van này được nối với các mạch van con bằng dây tín hiệu. Các mạch van con sẽ đưa tín hiệu đến van thổi làm cho valve có thể đóng mở để đưa khí ra ngoài và thổi được nguyên liệu xấu ra.

3. Hệ thống khí nén

 1. Cốc lọc: Lọc dầu, lọc nước, lọc chính, chức năng chính là tách nước, tách dầu, tách bụi bẩn ra khỏi khí nén trước khi đưa vào máy tách màu, thường thì các lõi lọc này cần được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo chức năng lọc khí, đảm bảo dòng khí vào máy tách màu là khí sạch tránh làm hỏng van thổi.
 2. Van giảm áp suất: Thường áp suất khí nén của các máy nén khí hiện tại sẽ khoảng 0.8Mpa, tuy nhiên van thổi của máy không thể hoạt động dưới mức áp suất này nên hầu hết các máy tách màu hiện tại sẽ có thêm 01 bộ van giảm áp suất để làm giảm áp lực khí nén trước khi đưa vào máy bắn màu.
 3. Đồng hồ đo áp suất: Gắn trực tiếp vào van giảm áp suất để điều chỉnh áp suất thực tế khi vào van thổi.
 4. Hệ thống đường ống dẫn khí vào van thổi: Đây là hệ thống ống có thể chịu áp lực được kết nối với bộ phận lọc và van giảm áp suất để đưa không khí vào hệ thống van thổi của máy tách màu.

4. Hệ thống phễu ra của thành phẩm và phế phẩm: Chi làm 3 vách ngăn chính (thường thì như vậy) bao gồm hộc thành phẩm, phế phẩm và hộc rơi vãi.

5. Các bộ phận khác:

 1. Các cục nguồn DC (5V, 12V, 48V, 100V): Để cấp nguồn cho các thiết bị của máy tách màu (đèn, board mạch, máng rung…).
 2. Relay thời gian; contactor, aptomat: Các thiết bị này giúp bảo vệ máy tách màu khỏi sự bất ổn về nguồn điện, tránh cháy nổ khi chập điện.
 3. Kính chắn trước và sau khoang máy: Có chứng năng ngăn chặn bụi bẩn đi vào khoang máy, Camera sẽ nhìn nguyên vật liệu thông qua tấm kính này, do vậy kính chắn luôn phải sạch sẽ và trong suốt đảm bảo không ảnh hướng đến chất lượng bắn màu của máy.
 4. Cụm lau kính tự động: Giúp lau sạch bụi bẩn bám trên mặt kính định kỳ, nhờ vậy Camera có thể nhìn thấy rõ nguyên vật liệu hơn và tăng khả năng bắn chính xác hơn cho máy tách màu.

Xem thêm: Máy tách màu là gì và nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Written by Máy tách màu Wesort